CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT ĐOAN HÙNG - SỨC MẠNH CỦA TINH THẦN ĐOÀN KẾT

Chủ  tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam  đã từng nói “ Đoàn kết là sức mạnh ”. Khắc ghi lời dạy của Bác, trường THPT Đoan Hùng trong suốt chặng đường hơn 50 năm qua luôn cố gắng xây dựng tập thể nhà trường thành một khối đại đoàn kết, toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp trồng người. Trong sự trưởng thành đi lên của nhà trường, tổ chức công đoàn thực sự là một lực lượng quan trọng góp phần tạo nên nhứng thành tích xuất sắc của nhà trường ngày hôm nay.

Ban chấp hành Công đoàn năm hoc 216-217

Công đoàn trường THPT Đoan Hùng  được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường THPT Đoan Hùng từ năm 1965. Nhìn lại chặng đường đã qua, ngay từ những ngày đầu thành lập, công đoàn nhà trường đẫ có một vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhà trường. Ngày đó, trong điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn hết sức thiếu thốn, công đoàn nhà trường đã làm tốt vai trò “ người đỡ đầu” của cán bộ giáo viên, công nhân viên, nắm bắt hoàn cảnh sống của từng công đoàn viên, động  viên giúp đỡ tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ giáo viên yên tâm, chủ động vượt lên hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn trường THPT Đoan Hùng lúc bấy giờ thực sự là một tổ chức đoàn kết, vững vàng về tư tưởng chính trị , giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mãi còn in đậm trong lòng bao thế hệ giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Năm mươi năm xây dựng, trưởng thành đồng hành mỗi bước đi lên của nhà trường, Công đoàn nhà trường không ngừng lớn mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Chương trình hành động ngày càng phong phú, đa dạng đóng góp có hiệu quả vào sự vững mạnh của nhà trường. Trải qua  chặng đường dài  với bao khó khăn  vất vả, bao sự đổi thay đến nay Công đoàn đã không ngừng lớn mạnh, số lượng đã lên tới 65 đoàn viên công đoàn, với Ban chấp hành là 5 thành viên và  5 tổ công đoàn bộ phận. 100% Công đoàn viên đều đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và trên chuẩn  nhiều công đoàn viên  trở thành tấm gương sáng về tự học, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi  các cấp.

Xác định đúng chức năng, nhiệm vụ, vị trí của tổ chức công đoàn là tập hợp cán bộ đoàn viên công đoàn, tổ chức các phong trào thi đua nhằm cổ vũ công đoàn viên đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu cuả nhà trường cũng như tở chức đề ra. Công đoàn nhà trường thường xuyên chú trọng phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”. Tổ chức hội giảng, dự giờ cùng ban giám hiệu nhà trường. Tổ chức hội nghị khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm, động viên  đoàn viên  tự học, tự bồi  dưỡng. Nhờ vậy hoạt  động dạy tốt, học tốt luôn tạo không khí thi đua sôi nổi, ý thức vươn lên và tinh thần thi đua lành mạnh cảu tập thể sư phạm nhà trường.

Công đoàn nhà trường là tổ ấm của mỗi công đoàn viên, là đại gia đình đem lại niềm tin , niềm vui cho mỗi cán bộ giáo viên, công nhân viên . Hướng tới mục tiêu cao đẹp đó, Công đoàn nhà trường cùng với ban nữ côngđã chú trọng nâng cao chất lượng phong trào. “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Phong trào này đã góp phần tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều đoàn viên công đoàn  được công đoàn cấp trên tặng danh  danh hiệu nữ cán bộ” Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức công đoàn. Trong nhiều năm qua Công đoàn nhà trường đã tổ chức cho đoàn viên đi tham quan học tập kinh nghiệm, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều địa phương. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ , thể dục thể thao. Đây là những hoạt động bổ ích, lý thú thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tạo tinh thần đoàn kết gắn bó trong các thành viên trong tổ chức. Hằng năm chính quyền và công đoàn nhà trường đã tổ chức các hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu nhân ngày 20.11, tổ chức trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng…… Chính những hoạt động đó đã làm cho đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn, với nhà trường và ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn nhà trường trong nhiều năm qua đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo được niềm tin yêu đối với đoàn viên. Công đoàn nhà trường nhiều năm liền nhận được Giấy khen của công Đoàn các cấp.

Có thể khẳng định rằng hơn 50 năm qua, qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình  với biết bao khó khăn, thử thách, Công đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc của Chi bộ đảng, chính quyền trong việc tập hợp trí tuệ và lòng nhiệt tình của cán bộ viên chức nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ  nhà trường, là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cán bộ viên chức trong trường.