CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHOÁ TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT BẰNG HÌNH THỨC “PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH”
CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHOÁ  TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT BẰNG HÌNH THỨC “PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH”

Thực hiện Kế hoạch số 424/KH-UBND ngày 29/3/2024 của UBND huyện Đoan Hùng về việc thực hiện “Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng hình thức “Phiên toà giả định” trên địa bàn huyện Đoan Hùng”; nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, ngăn chặn các tệ nạn trong và ngoài môi trường học đường cũng như tham gia tích cực vào công tác phòng, chống vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trên địa bàn huyện; Sáng ngày 23/4/2024, UBND huyện Đoan Hùng, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án Nhân dân, Công an huyện, Huyện đoàn và Trường THPT Đoan Hùng phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định - tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm ma túy” cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

Đến tham dự chương trình ngoại khóa tuyên truyền có sự hiện diện của các đồng chí Nguyễn Anh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện; Đồng chí Nguyễn Đình Duyệt, Huyện uỷ viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân; Đồng chí Vũ Văn Thắng, Huyện uỷ viên, Chánh án Toà án Nhân dân; …cùng sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các cơ quan: Viện kiểm sát nhân dân, Toà án Nhân dân, Công an huyện Đoan Hùng, Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa thể thao du lịch và Truyền thông, Huyện đoàn Đoan Hùng, BGH và các thầy cô Trường THPT Đoan Hùng, Lãnh đạo UBND, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch thị trấn Đoan Hùng, Bí thư đoàn các đơn vị trường THPT, TTGDNN-GDTX huyện, bí thư đoàn các xã, thị trấn, phóng viên đến dự và đưa tin cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường THPT Đoan Hùng.

Đại biểu đến dự “Phiên tòa giả định - tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm ma túy

Phiên toàn giả định diễn ra nhằm xét xử tình huống vi phạm được tái hiện qua diễn xuất của các đồng chí cán bộ Viện kiểm soát, Toà án nhân dân, Hội thẩm nhân dân và các em học sinh trong vai người mua bán, sử dụng chất ma tuý. “Phiên tòa giả định” được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử tái hiện như một phiên tòa thật. Vụ án được chọn để mô phỏng cho Phiên tòa giả định hôm nay là vụ án điểm, có tính thời sự và gắn liền với yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm đang diễn biến phức tạp trong đời sống xã hội.

Sau khi thực hiện phiên tòa, chương trình tổ chức cho các bạn học sinh, người tham dự phiên toà giao lưu, trao đổi một số nội dung pháp luật mà phiên tòa giả định đã đề cập hoặc thông tin về tình hình tội phạm có liên quan trong vụ án để gửi thông điệp pháp luật thu hút sự hưởng ứng tham gia đông đảo của các bạn học sinh toàn trường.

Học sinh trả lời những câu hỏi của chương trình đặt ra

Chương trình Ngoại khoá đã mang đến cho Thầy và Trò nhà trường những kiến thức hết sức bổ ích, góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về luật  phòng, chống tác hại của ma túy, thấy được cái giá phải trả cho những hành vi vi phạm pháp luật nếu mắc phải. Qua đó giúp cho mỗi em học sinh tiếp thu, trang bị được cho mình những kỹ năng phòng, chống và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội nói chung. Đồng thời giúp cho tính thượng tôn pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mỗi chúng ta cũng như mọi người dân, của cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Một số hình ảnh khác:

Toàn cảnh buổi ngoại khóa